Home » Làm đẹp » Sử dụng TRETINOIN và AHA/BHA như thế nào mới đúng

Sử dụng TRETINOIN và AHA/BHA như thế nào mới đúng

Truy cập

  • 415,051 Lượt ghé thăm

Lịch

December 2014
M T W T F S S
« Nov   Jan »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Bài viết nhiều người xem nhất

Advertisements
Các hợp chất Tretinoin, AHA, BHA được ứng dụng khá nhiều trong việc điều trị các vấn đề về da, chăm sóc da, đặc biệt là tẩy tế bào chết cũng như trị mụn. Nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng 3 công thức có thành phần này chưa? Hãy cùng tìm hiểu một ít thông tin về chúng nhé!

Tretinoin & AHA/BHA khác nhau như thế nào?

Nhiều bạn tìm hiểu, đọc nhưng bị nhầm lẫn rằng Tretinoin có tác dụng tẩy da chết vì các nguồn có nói nó giúp quá trình đào thải tế bào chết tự nhiên. Các tế bào được sản sinh ở tầng dưới của da, di chuyển lên bề mặt da và dần trở thành tế bào chết. Quá trình tế bào chết được thải đi tự nhiên của da được hiểu nôm na là các tế bào mới được sinh ra, đẩy lên bề mặt lấy chỗ của tế bào cũ, do đó tế bào cũ phải bong đi. Tuy nhiên việc nói AHA/BHA giống tác dụng Tretinoin hay ngược lại là không hoàn toàn chính xác mà bạn nên hiểu rõ ràng và phân biệt rằng:
  • – AHA/BHA không phải là Cell-communicating ingredients mà chỉ là tẩy da chết hoá học và chỉ có tác dụng ở tầm nông bề mặt da thôi chứ không có tác dụng ở tầm tế bào. Nó có tác dụng là làm yếu, lỏng các gắn kết giữa các tế bào chết, giúp chúng rơi dễ dàng hơn.
  • – Ngược lại, Tretinoin là một dạng Cell-communicating ingredients, tức là làm việc ở tầm tế bào và có tác dụng chủ yếu ở lớp hạ bì. Điều này có nghĩa Tretinoin tác động tới các tế bào, giúp các tế bào hoạt động khoẻ mạnh hơn và quá trình sinh sôi và tự thải của các tế bào cũng hoạt động khoẻ hơn. Thậm chí Tretinoin còn giúp tăng cường hình thành các mạch máu nhỏ mới từ những mạch máu cũ. Vậy nên nó ảnh hưởng tới cả lớp dưới và ngoài của da. Tuy nhiên cần phải phân biệt rõ với tác dụng tẩy da chết, một số thông tin tự suy diễn ra như vậy chứ không hề có một nghiên cứu chính xác nào nói đến việc Tretinoin làm lỏng các gắn kết giữa các tế bào chết.
  • – Điểm chung giữa AHA/BHA và Tretinoin: AHA/BHA giúp tế bào chết rụng đi dễ hơn, Tretinoin giúp tế bào hoạt động khoẻ mạnh tăng cường quá trình đào thải tế bào chết. Từ đó ta có thể dễ dàng kết luận rằng chúng đều làm mỏng đi lớp ngoài cùng của biểu bì (stratum corneum) nhưng lại kích thích làm dày các tầng dưới da, tăng sinh collagen. Do đó tác dụng tốt là làm mỏng đi lớp ngoài của biểu bì vì nó giúp cho da có bề mặt sáng, mịn và trẻ đẹp hơn.
Tuy nhiên hãy nhớ đến việc bôi kem chống nắng bảo vệ da trong lúc điều trị với AHA/BHA hoặc Tretinoin, vì lúc này lớp ngoài cùng của biểu bì da đã bị mỏng đi nên da của bạn sẽ rất nhạy cảm và dễ bắt nắng hơn, mặc dù là bên trong đang được xây dựng khoẻ hơn.

Sử Dụng Tretinoin và AHA/BHA như thế nào?

Có 2 vấn đề chính mà nhiều người thắc mắc và quan tâm khi sử dụng 2 hợp chất điều trị trên là:
  • – Phân tử Tretinoin nhạy cảm, dễ bị phá huỷ bởi các chất khác nên những loại acid như AHA/BHA sử dụng kết hợp có hạn chế công dụng của Tretinoin không?
  • – Bên cạnh đó các hợp chất này đều có khả năng quá mạnh, dễ gây kích ứng và tổn thương da nếu sử dụng với liều lượng và nồng độ không phù hợp. Vậy nên sử dụng như thế nào mới an toàn cho da?
Đầu tiên bạn nên biết rằng nhiều sản phẩm nói đến việc kết hợp  AHA/BHA với Retinoids mà không nói rõ Retinol hay Tretinoin. Tính acid và độ pH đều có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá của Retinol thành Retinoic Acid. Tuy nhiên Tretinoin vốn dĩ đã là Retinoic Acid rồi nên cái này không chính xác trong trường hợp này. Và thông thường với một số cá nhân có kinh nghiệm sử dụng thì họ thường đợi khoảng 30’-45’ sau khi dùng acid mới dùng đến Tretinoin.
Vấn đề thứ 2 là việc gây kích ứng da, điều này phụ thuộc vào thể trạng da của mỗi người, bởi không có một công thức và liều lượng nào phù hợp cho việc sử dụng chính xác. Một số người cẩn thận thường trải nghiệm từ nồng độ và liều lượng thấp đến cao để tự xem xét và điều chỉnh theo cá nhân, việc này cũng được coi là khá hữu ích để tránh tình trạng kích ứng da.

Lời khuyên cho việc sử dụng AHA/BHA và Tretinoin:

Theo thống nhất của các chuyên gia đều không ủng hộ việc sử dụng chồng 2 thành phần này lên nhau cùng 1 thời điểm, để an toàn thì họ khuyến cáo nên sử dụng chúng vào 2 thời điểm khác nhau, thường thì AHA/BHA vào buổi sáng và buổi tối dùng Tretinoin.
Bên cạnh đó việc sử dụng 2 thành phần này phụ thuộc vào yếu tố cá nhân rất nhiều, tự trải nghiệm và rút ra được phương pháp sử dụng đúng cách cho riêng bản thân là điều cần thiết.
Ngoài ra 2 sản phẩm này có thể được dùng để phối hợp khắc phục các vấn đề ở da hiệu quả hơn, không có trường hợp thay thế 1 trong 2 bởi chúng khác biệt nhau về công dụng, 1 trong 1 ngoài, đây gọi là sự kết hợp trong việc sử dụng sản phẩm điều trị cho các vấn đề chăm sóc ở da.
Với những tổng hợp về cách dùng và hướng điều trị bằng AHA/BHA & Tretinoin trên đây, hy vọng bạn sẽ thông minh hơn trong việc sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da.  😉
Advertisements

Leave a Reply / Để lại lời nhắn

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: